ลงประกาศขายคอนโด/ให้เช่าคอนโด ฟรี และเรื่องต้องรู้ก่อน ขาย/ให้เช่าคอนโด

ลงประกาศขายคอนโด/ให้เช่าคอนโด ฟรี และสิ่งที่ต้องรู้ก่อนลงประกาศขาย/ให้เช่าคอนโด

หัวข้อบทความ

ประกาศขายคอนโดควรใช้วิธีไหน ประกาศอย่างไร มีเทคนิคอะไรที่ทำให้ขายได้เร็ว

ลงประกาศขายคอนโด propertyunit

คอนโดมิเนียมหรืออาคารที่พักอาศัยสมัยใหม่เป็นทรัพย์สินที่สามารถนำไปจดจำนองเพื่อเป็นประกันในการขอกู้เงิน หรือทำธุรกรรมกับธนาคารได้ และคอนโดยังมีการซื้อขายกันอย่างมากด้วยราคาที่สูง ซึ่งขึ้นอยู่กับทำเล และความนิยมมีการประกาศขายทั้งในออนไลน์ ในเฟสบุ๊ค และในอินเตอร์เน็ต เนื่องจากมีช่องทางการทำธุรกิจจากการขายคอดโนที่ให้ผลตอบแทนที่ดี การขายคอนโดไม่จำเป็นต้องเป็นห้องชุดที่ก่อสร้างสำเร็จแล้ว แม้แต่การขายใบจอง หรือขายเงินดาวน์ก็ยังมีผู้สนใจที่จะซื้อกันอยู่มาก ทั้งนี้เพื่อการเข้าอยู่อาศัยด้วยตนเองหรือเพื่อการซื้อไว้ให้เช่า ธุรกิจที่เกี่ยวกับคอนโนนี้จึงมีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ส่งผลให้มีผู้เข้ามาประกอบการมากขึ้น จะมีวิธีไหนที่จะขาย ซื้อ หรือปล่อยเช่าให้ได้เร็วขึ้น ซึ่งการลงประกาศขายอย่างมืออาชีพ ซึ่งจะได้ผลอย่างรวดเร็ว และแน่นอนด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 1. ต้องตั้งชื่อหัวข้อที่ประกาศให้ชัดเจนและตรงประเด็น

การบอกชื่อของคอนโดที่จะขายให้ชัดเจน เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นที่สุดเนื่องจากผู้ที่ต้องการจะได้รู้ตำแหน่งแห่งที่ของคอนโดที่จะขายได้อย่างชัดเจน ตรงกับความต้องการของตนหรือไม่ และต้องระบุประเภทของการขายให้ชัดเจนว่าเป็นการขายห้องพัก ขายเงินดาวน์ ขายใบจอง หรือเป็นการให้เช่าเพื่อผู้ซื้อจะได้ตัดสินใจได้ถูกต้อง เช่น ขายคอนโดริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี หรือฝังพระนคร ก็ต้องบอกให้ชัดเจนรวมทั้งความกว้างกี่ตร.ม ชั้นที่เท่าไหร่ มีค่าส่วนกลางอย่างไร หรือมีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง เช่น ลิฟต์ขึ้นลงกี่ตัว ที่จอดรถ กล้องวงจรปิด เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย สวนหย่อม ฟิตเนส เป็นต้น เนื่องจากสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้อาจเป็นสิ่งล่อใจ หรือข้อได้เปรียบอีกอย่างในการตัดสินใจของผู้ซื้อก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็อย่าลืมการบอกชื่อ หรือโครงการให้ชัดด้วยจะเป็นการดีที่สุด

 1. เนื้อหารายละเอียดของคอนโด

ควรประกาศเกี่ยวกันเนื้อหา และรายละเอียดของคอนโดให้ครอบคลุมโดยเฉพาะเรื่องสำคัญ เช่น

  • ชื่อคอนโด หรือโครงการ
  • ขนาดห้อง ชั้นของห้องที่จะขาย ลักษณะห้องว่าอยู่ทางทิศใดของตัวตึก เป็นต้น
  • สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ ต้องบอกราคา และรายละเอียดที่เกี่ยวกับค่าส่วนกลาง
  • สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่เป็นส่วนกลาง เช่น สระว่ายน้ำ ฟิสเนต ลิฟต์ ที่จอดรถ
  • สถานที่ใกล้เคียง ที่จะอำนวยความสะดวกในการอยู่อาศัย และการเดินทาง
 1. ราคาที่ต้องการขาย

ราคาเป็นสาระที่สำคัญมากในการขายอสังหาริมทรัพย์ เช่น บ้าน คอนโด เพราะราคาเป็นสิ่งที่ผู้ซื้อจะสนใจเป็นอันดับต้น ๆ โดยปกติจะเป็นการตั้งราคาของนักประเมินราคามืออาชีพ หรือผู้ที่เชื่อถือได้ ไม่ควรตั้งราคาที่ถูกเกินไป หรือแพงเกินไป เมื่อตั้งราคาแล้วต้องบอกรายละเอียดของคอนโดให้ผู้ซื้อทราบด้วยโดยเฉพาะเรื่องค่าส่วนกลาง ซึ่งผู้ซื้อบางคนอาจไม่เข้าใจ และถือเป็นข้ออ้างในการไม่ชำระดังนั้นควรต้องอธิบายให้เข้าใจก่อนที่จะมีการตกลงซื้อขายกัน เนื่องจากค่าส่วนกลางนี้เป็นเหตุให้มีเรื่องพิพาททางกฎหมายโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์มาแล้วมากมาย

 1. ต้องระบุสถานที่ใกล้เคียงไว้ด้วย

ผู้ประกาศขายคอนโดต้องรวบรวมสถานที่สำคัญต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงหรือบริเวณเดียวกับคอนโดที่จะขายให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้เพื่อเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจของผู้ซื้อ เช่น สถานีรถไฟฟ้า สถานศึกษา โรงพยาบาล ศูนย์ราชการ ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ที่ดินสำคัญๆ (คุณอาจสนใจเกี่ยวกับ การลงประกาศขายที่ดิน คลิกที่นี่ ลงประกาศขายที่ดิน) และอื่น ๆ พร้อมทั้งแสดงแผนที่ด้วยก็จะดีมาก เนื่องจากผู้ซื้อจะได้พิจารณาเส้นทางได้อย่างชัดเจน

 1. ให้เน้นในเรื่องจุดเด่น และข้อดีของคอนโดที่จะขาย

เช่น เป็นคอนโดที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้าสายสีอะไร วิ่งผ่านที่ไหนบ้างเพื่อความสะดวกของผู้พักอาศัย และเป็นข้อมูลในการตัดสินใจของผู่ซื้อ อาจเน้นการประกาศทางออนไลน์โดยการใช้คำที่หาง่าย เพื่อให้ได้เปรียบในการเสิร์ทหาในทางอินเตอร์เน็ต

 1. ใช้ภาพประกอบให้เป็นประโยชน์

การถ่ายภาพห้องของคอนโดที่จะขายเป็นเรื่องที่จำเป็นและสำคัญ เนื่องจากเป็นสิ่งดึงดูด และจูงใจให้ผู้ซื้อได้ตัดสินใจได้เร็วขึ้น เนื่องจากเห็นภาพถ่าย และมีความต้องการที่จะมาชมห้องจริงการถ่ายภาพห้องควรประกอบด้วยภาพถ่ายตัวอย่างดังนี้

  • ถ่ายด้วยการเน้นแสงธรรมชาติจะดีกว่าแสงจากแฟลต เนื่องจากแสงธรรมชาติจะทำให้ห้องดูเป็นธรรมชาติมีความอบอุ่นนุ่มนวลเป็นกันเอง ภาพถ่ายห้องคอนโดแสงเป็นเรื่องสำคัญที่จะเปิดเผยรายละเอียดได้มากที่สุด และจะเห็นสิ่งที่อยู่ในห้องด้วยแสงจริง เช่น เฟอร์นิเจอร์ สไตล์การตกแต่ง แสงธรรมชาติจากระเบียงจะช่วยให้เห็นรายละเอียดทำให้ห้องดูโปร่งไม่ทึบหรืออึดอัด
  • การจัดมุมในการถ่ายภาพ เพื่อให้ได้เปรียบมากขึ้นควรจัดกล้องให้อยู่ในมุมเงย คือให้ตั้งกล้องไว้ในที่ต่ำแล้วเงินกล้องขึ้น ทำให้เห็นวัตถุที่ต้องการถ่ายใหญ่ขึ้น เช่น บริเวณห้องกว้าง และดูใหญ่กว่าความเป็นจริง แต่ไม่ใช่การตกแต่ภาพให้เกินจริง
  • การถ่ายภาพมุมตรง ต้องตั้งกล้องให้ตรงจริง ๆ ด้วยการใช้ขาตั้ง ไม่ควรถ่ายภาพมุมเอียงเนื่องจากอาจทำให้เห็นความไม่มั่นคงของสิ่งที่ถ่าย เนื่องจากเรื่องนี้สำคัญมากต่อจิตใจของผู้ซื้ออย่างมากผู้ซื้ออาจไม่มั่นใจในสภาพที่แข็งแรงหรือมั่นคงของห้องพักก็ได้ ควรถ่ายภาพให้เห็นในทุกส่วนของห้องให้ได้มากที่สุด เช่นห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ระเบียง ประตูตั้งแต่ทางเดินเข้ามาให้ห้อง จนถึงประตูห้องนอน ห้องน้ำ
  • ถ่ายให้เห็นสภาพของบริเวณตึกคอนโดในมุมสูง เช่น สระว่ายน้ำ สวนหย่อม และบริเวณอื่น ๆ ที่อยู่รอบ ๆ ที่พัก โดยเฉพาะทางเข้า-ออกของคอนโด และถ้ามีภาพวิวที่สวยงามก็ให้ถ่ายเก็บไว้ด้วย
  • การถ่ายภาพเพื่อการใช้งาน โดยเฉพาะการขายสิ่งของต้องให้ภาพชัดเจน การใช้ขาตั้งกล้องมีความจำเป็นมาก เนื่องจากถ้าได้ภาพถ่ายที่ไม่ชัด หรือเบลออาจทำให้เสียโอกาสในการขายไปอย่างน่าเสียดาย
 1. ต้องสร้างความน่าเชื่อถือให้ตนเอง

การมีข้อมูลของผู้ที่ประกาศขายคอนโดอย่างชัดเจนจะเป็นการทำให้ผู้ซื้อเกิดความมั่นใจ และเชื่อใจมากขึ้น เมื่อมีความมั่นใจ และเชื่อใจแล้วสิ่งที่ตามมาได้แก่การตัดสินใจ ผู้ประกาศต้องมีหลักฐานที่สามารถยืนยันตัวตนได้ เช่น นามบัตร หรือบัตรประชาชน มีประวัติการขายมาบ้างก่อนที่จะมาประกาศขายคอนโด และสามารถที่จะติดต่อได้โดยสะดวกและรวดเร็ว มีที่อยู่ที่แน่นอนพร้อมเบอร์โทร.หรือเบอร์มือถือเพื่อผู้ซื้อจะได้ติดต่อในกรณีฉุกเฉินได้โดยสะดวก หรือถ้ามีภาพถ่ายด้วยก็จะยิ่งเป็นการดีกว่า

 1. มีการประกาศขายในหลายช่องทาง

ผู้ประกาศควรที่จะมีการประกาศขายคอนโดของตนเองในหลาย ๆ ช่องทาง ทั้งในเว็บไซด์ที่เปิดโอกาสให้ประกาศได้ ในโซเชียลมีเดีย ติดป้ายประกาศ ลงประกาศในเว็บขายคอนโด ซึ่งต่างก็เป็นช่องทางในการขายทั้งสิ้น เพราะถ้าลงประกาศน้อยก็อาจไม่มีคนเห็นทำให้โอกาสในการขายลดลง เนื่องจากในการประกาศขายคอนโดทางออนไลน์ไม่ว่าจะช่องทางไหน ๆ ก็มีบริการฟรีให้ประกาศอยู่มากมาย และเป็นช่องทางที่มีผู้เข้าชมไม่น้อยดังนั้นควรใช้ช่องทางเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์ โดยต้องไม่ลืมในเรื่องข้อความที่ลงประกาศว่าจะต้องให้ชัดเจน อ่านง่าย และทันสมัยอยู่ตลอดเวลา

เมื่อได้ทราบวิธีการขายคอนโดมิเนียมกันไปบ้างแล้วว่าต้องทำอย่างไร สิ่งสำคัญในการขายมิได้มีเพียงแค่นั้น ยังมีเรื่องอื่น ๆ ให้พิจารณาอีก ตามหัวข้อด้านล่าง

ขั้นตอนในการขายคอนโดมิเนียม ต้องเริ่มต้นอย่างไร

การขายคอนโดถือเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากไม่ใช่การขายขนม หรือกาแฟโบราณสิ่งสำคัญต้องมีการโฆษณา หรือที่เรียกว่าประกาศเพื่อให้มีการรู้กันในวงกว้าง ซึ่งจะเป็นช่องทางที่ทำให้ประสบความสำเร็จ  ดังนั้นใครที่กำลังคิดจะขายคอนโด ไม่ว่าจะเพื่อการขยับขยายที่อยู่อาศัย หรือเพื่อแสวงหากำไรจำเป็นที่จะต้องมีวิธีการ และขั้นตอนอยู่บ้างพอสมควร เนื่องจากการขายคอนโด หรือบ้านนั้นไม่ใช่เรื่องที่จะมาทำกันเล่น ๆ หรือทำกันอย่างง่าย ๆ เราได้รวบรวมขั้นตอนในการขายคอนโด หรือบ้านมาให้ได้พิจารณากันแล้วที่นี่ จะมีขั้นตอนอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

 1. เตรียมตัวให้พร้อมก่อนการขายคอนโด

การเตรียมตัวให้พร้อมถือได้ว่าเป็นขั้นตอนแรก ๆ ที่มีความสำคัญมาก เปรียบเสมือนการทำอะไรก็ตามถ้ามีความพร้อมแล้วก็อาจพูดได้ว่าสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง การขายคอนโดต้องมีความรู้เรื่องคอนโดเป็นอย่างดีอย่างน้อยก็ต้องรู้ว่าคอนโดคืออะไร ใช้ทำประโยชน์อะไรได้บ้างนอกจากใช้เป็นที่อยู่อาศัย เช่น การขายเพื่อเอากำไร การปล่อยเช่ารายวันรายเดือน ซึ่งอาจที่จะต้องมีเงินมัดจำ หรือเงินล่วงหน้าหรือค่าประกันความเสียหายเรื่องทำนองนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและเป็นเรื่องที่มิได้ระบุไว้ในกฎหมาย แต่เป็นเรื่องที่ผู้ซื้อและผู้ขายได้ตกลงกันเอง หรือสมยอมกันเอง การขายคอนโดมีหลายวิธี เช่น ขายขาด หรือฝากขาย ขายเงินดาวน์ การตั้งราคาจึงเป็นเรื่องสำคัญ และอาจมีค่าใช้จ่ายอื่นตามมาหลังการขาย ซึ่งต้องแจ้งให้ผู้ซื้อทราบ เพื่อการขายจะได้ราบรื่นเป็นไปโดยสะดวก

 1. ต้องทำการตรวจสอบเรื่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ก่อนที่จะตั้งราคาขาย

ถือเป็นอีกขั้นตอนที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าขั้นตอนแรก และเป็นขั้นตอนที่ผู้ขายส่วนใหญ่อาจมองข้ามไปก็ได้นั่นก็คือค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าธรรมเนียมตามกฎหมาย ค่าโอนกรรมสิทธิ์ ค่าภาษี ดังนั้นก่อนที่จะขายหรือตั้งราคาขายขอให้คำนึงถึงเรื่องเหล่านี้ให้ดีสักหน่อย จำได้ไม่ต้องชักเนื้อตัวเอง

 1. วิธีตั้งราคาขายคอนโดโดยไม่ให้ขาดทุน

อสังหา ฯ ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น บ้าน ที่ดิน คอนโดเป็นทรัพย์สินที่มีราคา และยิ่งมีราคามากขึ้นหรือเพิ่มขึ้นเมื่อระยะเวลาผ่านไป ไม่เหมือนรถยนต์รถมอเตอร์ไซด์ ที่มีแต่จะลดลง บ้าน คอนโด ที่ดินถ้ายิ่งเก็บไว้นานราคาก็จะยิ่งสูงขึ้นดังนั้นถ้าจะต้องขายผู้ขายต้องเข้าใจเรื่องดังกล่าวให้ดีก่อนที่จะตั้งราคา เพราะการที่จะขายทั้งทีต้องให้ได้กำไร การตั้งราคาขายจึงเป็นทักษะและขั้นตอนที่ผู้ขายต้องศึกษาและสามารถที่จะตั้งราคาขายได้เพื่อไม่ให้ผิดพลาดมากนัก

 1. ขายอย่างไรให้ขายได้เร็ว ไม่ต้องรอนาน

การรักษาสภาพคอนโดให้ดูใหม่อยู่เสมอ หรือการทะนุบำรุงให้ดูดีในสายตามผู้ซื้อเป็นกลยุทธ์ที่ทำให้ขายได้เร็ว และได้ราคา นอกจากการลดราคาขายลงมาซึ่งทำให้ท่านอาจขาดทุนกำไรได้ วิธีนี้ผู้ขายไม่ต้องมีต้นทุกเพิ่ม เพราะเป็นการกระทำด้วยตนเองไม่ต้องพึ่งการขายหรือการโฆษณาใด ๆ ซึ่งก็อาจเป็นอีกช่องทางหนึ่ที่ทำให้ขายคอนโดได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

 1. วิธีปิดการขายคอนโดอย่างมืออาชีพ

การขายคอนโดต้องรู้เรื่องเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในการขาย ทั้งทางด้านกฎหมาย และเงื่อนไขต่าง ๆ ที่ระบุในสัญญาว่ามีเรื่องสำคัญที่ครอบคลุมในเรื่องใดบ้าง ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นภายหลัง ถ้าท่านสามารถทำได้ดังนี้การขายก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอีกต่อไป ท่านสามารถที่จะปิดการขายด้วยตนเองได้เลย

ข้อมูลข้างต้นผู้ขายควรหาเวลาศึกษาไว้เป็นความรู้ ทั้งนี้เนื่องจากเป็นประโยชน์ในการขายไม่ว่าจะเป็นบ้าน ที่ดินหรือคอนโดมิเนียม เพื่อที่จะได้ขายได้อย่างไร้ปัญหาที่อาจตามมาหลังการขาย หรือแม้แต่ในระหว่างการขาย ซึ่งอาจทำให้พลาดโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย…

เอกสารที่ต้องเตรียมในการซื้อ ขาย คอนโด